7 mẹo bảo trì WordPress đơn giản để giữ cho trang web của bạn nhanh và được tối ưu hóa

Bạn cài đặt rất nhiều plugin trên trang web WordPress của mình để làm cho trang web của bạn trông tuyệt vời. Bạn thêm rất nhiều tính năng trên trang web của mình để nâng cao trang web của bạn. Bạn thêm các tiện ích vào trang web của mình để làm cho nó trông hấp dẫn. Nhưng còn tốc độ và chức năng của trang web của bạn thì sao? Thời gian là tất cả ngày nay và trong thời đại kỹ thuật số này, mọi thứ diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Nếu trang web của bạn tải chậm thì nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Trang web WordPress chậm chạp làm giảm tỷ lệ chuyển đổi và gây ra thứ hạng tìm kiếm kém. Tỷ lệ thoát của trang web cũng bị ảnh hưởng bởi tốc độ chậm. Giống như bạn làm việc về các tính năng và cập nhật, bạn cũng cần phải làm việc về bảo trì. Bảo trì thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho trang web WordPress của bạn an toàn, tối ưu hóa và nhanh chóng. Ngoài ra, một trang web nhanh có thể thu hút người dùng và làm cho trang web của bạn được xếp hạng cao hơn.

Nguyên nhân gây ra tốc độ trang web chậm?

Có nhiều yếu tố khiến tốc độ website chậm và ảnh hưởng đến thời gian tải. Nếu có quá tải plugin trên trang web của bạn, nó sẽ khiến tốc độ tải chậm. Hãy xóa các plugin hoặc tiện ích mà bạn không sử dụng thường xuyên. Nếu hình ảnh không được nén đúng cách hoặc nếu có sự không tương thích với trình duyệt, điều này sẽ khiến trang web tải chậm.

Các chủ đề WordPress nặng cũng có thể khiến trang web đôi khi chạy chậm. Chuyển hướng trang và bài đăng cũng có thể gây ra vấn đề này. Ngoài ra, nếu trang web WordPress của bạn không được cập nhật thường xuyên, nó có thể khiến trang web của bạn hoạt động chậm hơn.

Mẹo bảo trì WordPress đơn giản

1. Sao lưu trang web thường xuyên

Nếu bạn đang bảo trì trang web WordPress của mình thì điều quan trọng là phải sao lưu toàn bộ trang web. Bạn nên có bản sao lưu cơ sở dữ liệu, tệp nội dung, plugin và chủ đề. Nếu cập nhật thủ công gặp sự cố, bạn luôn có thể khôi phục lại trang web của mình về cài đặt tương tự.

Bạn có thể sử dụng các plugin WordPress như BackWPup hoặc BackUpWordPress để giúp bạn trong quá trình sao lưu. Bạn cũng có thể yêu cầu công ty lưu trữ web sao lưu trang web của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể giúp bạn trong quá trình sao lưu. Lưu trữ bản sao lưu của bạn trong bộ lưu trữ đám mây hoặc trong tệp đĩa cứng trên máy tính của bạn.

Sau khi bạn sao lưu trang web của mình, hãy khôi phục nó trong máy chủ thử nghiệm. Trừ khi bạn không nhờ đến nhân viên kỹ thuật, bạn sẽ khó có thể sao lưu toàn bộ trang web của mình. Ngay cả khi bạn sao lưu toàn bộ trang web của mình, việc khôi phục vẫn rất quan trọng.

Hầu hết mọi người có trang web WordPress đều giữ ba bản sao lưu cho trang web trong trường hợp khẩn cấp. Ba bản sao lưu có thể được lưu trữ trên máy tính, ổ đĩa cứng ngoài và bộ lưu trữ đám mây. Vì vậy, hãy sao lưu sau mỗi một hoặc hai tháng để duy trì trang web WordPress của bạn.

2. Giám sát tính bảo mật và chức năng của trang web của bạn

Bảo mật trang web của bạn cũng quan trọng như bất kỳ tính năng nào khác của trang web. Nếu bạn thường xuyên theo dõi bảo mật trang web của mình, nó sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công hack và vi rút. Một tính năng bảo mật tuyệt vời cũng tối ưu hóa trang web của bạn và giúp tải nhanh hơn. Thường xuyên kiểm tra phần mềm độc hại, vi rút và trạng thái danh sách đen. Bạn có thể sử dụng các plugin và công cụ có thể giúp bạn thực hiện chức năng này. Sucuri Security là một plugin bảo mật WordPress tuyệt vời có thể giúp kiểm tra tính năng an toàn của trang web của bạn.

Kiểm tra các liên kết không được chuyển hướng trên trang web. Bạn có thể kiểm tra chức năng trang web của mình theo cách thủ công bằng cách nhập “site: yoursitename.com vào Google. Điều này cho phép bạn biết về các yếu tố đáng ngờ khác nhau nếu có và cảnh báo bạn xóa chúng.

Bạn có thể sử dụng các plugin bảo mật để bảo vệ hoàn toàn trang web của mình. Sử dụng plugin bảo mật All In One WP Security & Firewall và iThemes security plugin để giám sát bảo mật của bạn. Điều này bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công hack và phần mềm độc hại. Trang web của bạn có thể hoạt động bình thường với các cảnh báo và kiểm tra an toàn thường xuyên. Một trang web sạch sẽ đảm bảo sức khỏe tốt của một trang web. Sau khi bạn kiểm tra bảo mật, hãy chạy kiểm tra tốc độ cho trang web của bạn.

3. Bảo trì cơ sở dữ liệu

Dọn dẹp cơ sở dữ liệu trang web của bạn sẽ giúp tối ưu hóa trang web của bạn. Bài viết của bạn được lưu trên tập tin ảo trên trang web. Cơ sở dữ liệu lộn xộn vì các bài đăng và cài đặt plugin trên trang web. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ bình thường của trang web của bạn, khiến nó chậm lại.

Cơ sở dữ liệu của trang web của bạn giống như bụi trong nhà bạn. Nó chỉ thêm vào và tích lũy mà không có lý do. Đăng các bản sửa đổi, nhận xét spam, chi phí bảng và các tệp không được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu của trang web. Cơ sở dữ liệu kết hợp hoặc cơ sở dữ liệu lộn xộn có thể làm cho trang web WordPress của bạn chậm chạp.

Bạn có thể dọn dẹp cơ sở dữ liệu của mình theo cách thủ công hoặc sử dụng plugin sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Mặc dù plugin WP-Optimize plugin khá phổ biến nhưng một plugin khác bạn có thể thử là WP-Sweep. Plugin này cũng giúp dọn dẹp và sắp xếp cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn cần cài đặt plugin vào trang web WordPress của mình, sau khi cài đặt, hãy đi tới tùy chọn công cụ của trang web.

Bạn cần chọn ‘tùy chọn quét và dọn dẹp’ để dọn dẹp các bảng khác nhau. Có một tùy chọn ‘Quét tất cả’ ở phía dưới mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp. Tuy nhiên, tùy chọn này cũng có thể loại bỏ các bản nháp đã lưu của bạn, vì vậy bạn cần cẩn thận. Hãy sử dụng tùy chọn quét thủ công nếu bạn có thời gian.

4. Kiểm tra bình luận spam

Tiếp thị qua Internet ngày nay rất phổ biến, vì vậy các nhà tiếp thị tiếp tục bình luận trên blog để tăng các liên kết inbound. Những bình luận spam không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web mà đôi khi còn ảnh hưởng đến tốc độ. Bạn cần đặc biệt chú ý đến phần bình luận trên trang web của mình để loại bỏ sự đau đầu của những bình luận spam.

Việc sắp xếp các bình luận spam theo cách thủ công có thể tốn thời gian. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các bộ lọc thư rác và plugin thư rác đặc biệt cho trang web WordPress của mình. Một plugin như Akismet Anti-Spam có thể giúp bạn với tùy chọn bộ lọc thư rác. Plugin này có hiệu quả để chặn các nhà tiếp thị hoặc kẻ phạm tội không mong muốn. Bạn chỉ cần báo cáo với cộng đồng chính nếu có quá nhiều bình luận spam trên trang web WordPress của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng nền tảng bình luận độc đáo “Disqus” giúp quản lý các bình luận trên trang web của mình. Nó cũng giúp giảm các truy vấn cơ sở dữ liệu trên máy chủ trang web của bạn. Nó cung cấp tính năng quản lý nhận xét toàn diện cho phép bạn chặn hoặc đưa vào danh sách trắng các thành viên thông qua địa chỉ IP hoặc ID email.

Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm plugin Captcha vào trang WordPress của mình. Điều này cũng giúp sắp xếp các bình luận không mong muốn trên trang web. Việc sắp xếp các nhận xét được gắn cờ và xác thực có thể giúp tăng tốc độ trang web của bạn.

5. Kiểm tra các liên kết bị hỏng

Liên kết bị hỏng để lại ấn tượng xấu cho người dùng hoặc khách truy cập trang web của bạn. Liên kết bị hỏng cũng ảnh hưởng đến SEO và chức năng của trang web. Điều quan trọng là phải kiểm tra các liên kết bị hỏng nhưng rất khó để thực hiện thủ công. Nếu trang web của bạn có cấu trúc liên kết rõ ràng thì tốc độ cũng sẽ được tối ưu hóa.

Bạn có thể sử dụng một plugin cụ thể để kiểm tra các liên kết bị hỏng như Broken Link Checker. Cài đặt nó trên trang web của bạn và đi tới các công cụ. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn liên kết bị hỏng, bạn có thể chỉnh sửa liên kết hoặc xóa liên kết.

Một cách khác để kiểm tra các liên kết bị hỏng là thông qua Google Search Console. Nó cho phép bạn tìm thấy các lỗi thu thập dữ liệu. Kiểm tra các liên kết xuất hiện trong lỗi thu thập dữ liệu. Bạn có thể sửa các liên kết bị hỏng bằng cách tạo một bài đăng hoặc trang mới bằng cách sử dụng cấu trúc URL của trang web của bạn. Bạn cũng có thể chuyển hướng liên kết bằng cách sử dụng plugin chuyển hướng miễn phí hoặc plugin SEO cho trang web của mình.

6. Tối ưu hóa tốc độ của trang web

Tốc độ của trang web là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với Google. Trang web tải trong một giây sẽ tăng mức độ tương tác của người dùng và giúp việc duyệt web dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này không chỉ cải thiện thời gian dừng trung bình mà còn cả lượt xem trang trên trang web WordPress của bạn.

Tối ưu hóa tốc độ trang web WordPress của bạn đóng một vai trò quan trọng. Biết về tất cả các thủ thuật giúp trang web của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên của Google. Nếu tốc độ trang web tốt thì nó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng lưu lượng truy cập. Người dùng luôn thích một trang web tải nhanh hơn và có tốc độ tuyệt vời.

Bạn chỉ cần truy cập Google PageSpeed ​​Insight và kiểm tra các giải pháp tối ưu hóa tốc độ cho trang WordPress của mình. Khi mã trang web được tối ưu hóa và có các tập lệnh được quản lý tốt, điều đó sẽ chỉ giúp tăng tốc trang web của bạn.

Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra tốc độ trang web của bạn trên các nền tảng trực tuyến kiểm tra tốc độ khác nhau. Bạn sẽ biết lý do chính xác khiến thời gian tải trang web của bạn chậm. Luôn kiểm tra tốc độ khi bạn cập nhật hoặc cài đặt bất kỳ plugin mới nào, vì việc cài đặt một số plugin đôi khi có thể khiến tốc độ chậm.

7. Cập nhật trang web WordPress của bạn thường xuyên

Cập nhật WordPress thường xuyên rất quan trọng để tối ưu hóa trang web của bạn. Nếu bạn không cập nhật trang web và plugin của mình thường xuyên thì điều đó có thể gặp rủi ro. Vì WordPress là một trang web nguồn mở nên nó dễ bị phần mềm độc hại và hack tấn công nhất. Ngay cả lõi nguồn cũng có sẵn cho tin tặc nên nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho trang web của bạn.

Mỗi khi bạn tìm thấy thông báo cập nhật, chỉ cần nhấp vào tùy chọn. Các bản cập nhật hầu như không mất thời gian và hầu hết các bản cập nhật đều đi kèm với các bản vá bảo mật. Cập nhật thường xuyên cho WordPress cũng khắc phục các sự cố nhỏ trên trang web của bạn. Nếu bạn đã mua chủ đề WordPress cho trang web của mình, bạn cũng nên kiểm tra các bản cập nhật thủ công.

Các bản cập nhật giúp hoạt động bình thường và cũng đảm bảo an toàn hoàn toàn. Bạn có biết rằng các plugin lỗi thời chiếm 25% số trang web WordPress bị hack không? Điều này đã được chứng minh trong phân tích của Sucuri.
Vì vậy, hãy kiểm tra các cập nhật thường xuyên trong khu vực bảng điều khiển của bạn. Nhấp vào nút Cập nhật và bạn đã được sắp xếp. Nếu không có thông báo trong khu vực quản trị, bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật thủ công cho các plugin và chủ đề WordPress. Cập nhật trang web của bạn cũng quan trọng như làm việc trên trang web của bạn. Cập nhật thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe trang web của bạn. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra tính năng cập nhật cốt lõi của WordPress.

Phần kết luận

Bảo trì trang web WordPress của bạn là điều quan trọng nếu bạn muốn giữ nó an toàn và hoạt động tốt nhất. Cải thiện khả năng sử dụng cốt lõi của trang web. Kiểm tra tốc độ thích hợp là điều bắt buộc một cách thường xuyên cùng với tính năng cập nhật. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các trình duyệt đều tương thích với trang web của bạn. Kiểm tra các bình luận spam và chuyển hướng chúng đến trang web của bạn.

Tốc độ tải trang web của bạn có liên kết trực tiếp với chức năng của trang web, vì vậy hãy duy trì trang web của bạn để tăng tốc độ tải. Ngoài ra, hãy kiểm tra các liên kết điều hướng và biểu mẫu liên hệ trên trang web của bạn. Điều quan trọng nữa là phải sao lưu toàn bộ trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một trang web WordPress, hãy làm theo các mẹo trên để tối ưu hóa.